Năng lượng sạch là xu hướng được thế giới ưa chuộng | Báo Môi trường và Đô thị Việt Nam

Năng lượng mặt trời, ô tô điện, pin nhiên liệu, năng lượng gió…là các nguồn năng lượng tái tạo, công nghệ xanh mà thế giới hiện nay ưa chuộng

Năng lượng sạch là xu hướng được thế giới ưa chuộng
 Báo Môi trường và Đô thị Việt Nam

Lần đầu tiên, thế giới đang có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời thay vì khoan dầu khí. Các nhà phân tích cho rằng quá trình chuyển đổi năng lượng sạch đang thu được những kết quả lạc quan. Bất chấp sự hỗn loạn của thị trường năng lượng, sự chuyển dịch sang năng lượng sạch đang thu được lợi nhuận.

Theo Rystad Energy , một công ty nghiên cứu năng lượng độc lập, các khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ đạt 494 tỷ USD vào năm 2022, nhiều hơn mức 446 tỷ USD dành cho khai thác dầu và khí đốt trong năm nay .

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán rằng năm 2022 sẽ chứng kiến lượng điện tái tạo được lắp đặt kỷ lục, với ước tính khoảng 340 gigawatt được bổ sung trên toàn cầu, một lượng gần tương đương với công suất điện lắp đặt của Nhật Bản. Năm nay cũng sẽ chứng kiến doanh số kỷ lục của ô tô điện, dự kiến chiếm 13% tổng doanh số bán xe hạng nhẹ trên toàn thế giới.

Ảnh minh hoạ công ty lưu trữ năng lượng ở Malaysia (Nguồn: Internet)

Theo DNV, một công ty nghiên cứu năng lượng, nói rằng sự hỗn loạn hiện nay trên thị trường năng lượng toàn cầu đã không làm chậm quá trình chuyển dịch sang năng lượng sạch, dự đoán rằng chi tiêu toàn cầu cho năng lượng tái tạo sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới.

Giám đốc điều hành cảu công ty DNV, Remi Eriksen cho biết: “Động cơ mạnh nhất của quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu là giảm nhanh chóng chi phí năng lượng mặt trời và năng lượng gió, điều này sẽ vượt qua những cú sốc ngắn hạn hiện nay đối với hệ thống năng lượng”.

Một phân tích từ Bloomberg Green cho thấy 87 quốc gia hiện đang sử dụng ít nhất 5% năng lượng từ gió và năng lượng mặt trời, một thời điểm quan trọng mà tại đó các công nghệ mới nổi được áp dụng rộng rãi hơn. Hoa Kỳ đạt 5% gió và mặt trời vào năm 2011 và vượt qua 20% vào năm ngoái. Báo cáo của Bloomberg cũng cho thấy, nếu Mỹ đi theo xu hướng do Đan Mạch, Ireland và các nước tiên phong về năng lượng tái tạo khác đưa ra, thì gió và mặt trời sẽ cung cấp một nửa điện năng của Mỹ trong một thập kỷ.

Giám đốc điều hành của IEA Fatih Birol cho biết trong một tuyên bố: “Có nhiều dấu hiệu hơn bao giờ hết cho thấy nền kinh tế năng lượng toàn cầu mới đang phát triển mạnh mẽ. Điều này khẳng định lại niềm tin của chúng ta rằng cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu ngày nay có thể là một bước ngoặt hướng tới một hệ thống năng lượng sạch hơn, giá cả phải chăng hơn và an toàn hơn”.

Cách chúng ta sản xuất và sử dụng điện đang trải qua một loạt các biến đổi đồng thời mà cuối cùng sẽ quyết định quy mô của biến đổi khí hậu. Những công nghệ khác nhau này chung quy lại tạo nên một loại điểm mấu chốt là xây dựng một hệ thống năng lượng an toàn với khí hậu. Ngày mà thế giới sẽ vượt qua ngưỡng đó thành công là câu hỏi lớn nhất vẫn còn tồn tại.

Nguồn: Hải Sơn (T/h) | Báo Môi Trường & Đô Thị
(https://www.moitruongvadothi.vn/nang-luong-sach-la-xu-huong-duoc-the-gioi-ua-chuong-a113245.html)

Bạn đang xem: Năng lượng sạch là xu hướng được thế giới ưa chuộng | Báo Môi trường và Đô thị Việt Nam
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

HCM-Miền Nam (Mr Danh): 0944.840.666 Hà Nội-Miền Bắc (Mr Hiệp): 0971.043.999 M.Trung-ĐàNẵng (Mr Tuấn Anh): 094.2344.888
Báo giá nhanh
Chat ngay