Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao. Điện được dùng để phục vụ đời sống gia đình, kinh doanh và sản xuất. Tuy nhiên việc khai thác các nguồn năng lượng không tái tạo ngày càng đáng báo động, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt là trong tương lai trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng.

      Để giải quyết tình trạng năng lượng dần cạn kiệt, năng lượng mặt trời - năng lượng tái tạo xanh và sạch ra đời. Với nguồn năng lượng dồi dào và bất tận này, vấn đề về năng lượng đã dần được tháo gỡ, giảm áp lực lên các nguồn năng lượng khác, giúp con người có được cuộc sống đầy đủ và bền vững hơn. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu một bộ phận hết sức quan trọng trong các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, đó là pin lưu trữ năng lượng mặt trời. Trước hết, cùng xem pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì nhé!

1. Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là loại pin được thiết kế đặc biệt để lưu trữ điện năng do các tấm pin mặt trời tạo ra và cung cấp năng lượng đó để sử dụng sau này. Pin năng lượng mặt trời có thể được sử dụng trong một số trường hợp:

  • - Một số công trình lắp đặt năng lượng mặt trời nhỏ, điển hình như hộ gia đình có lắp hệ thống năng lượng mặt trời
  • - Với quy mô lớn, chẳng hạn như một doanh nghiệp có hệ thống lớn hơn và nhiều tấm pin hơn.
  • - Trong một nhóm lớn pin lưu trữ năng lượng mặt trời tại một nhà máy sản xuất năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, pin lưu trữ năng lượng mặt trời được sử dụng ngày càng nhiều trong các bộ sạc năng lượng mặt trời độc lập được lắp đặt ở các thành phố, chẳng hạn như để cung cấp các phương tiện sạc điện thoại di động và máy tính bảng.

2. Pin lưu trữ năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời lấy điện năng từ các tấm pin mặt trời. Bất kỳ phần điện năng nào không được sử dụng ngay lập tức sẽ được lưu trữ để sử dụng sau này. Pin lưu trữ năng lượng mặt trời (điển hình là một bộ pin năng lượng mặt trời trong bộ lưu trữ năng lượng mặt trời kết hợp) bao gồm pin năng lượng mặt trời, bộ điều khiển để theo dõi và kiểm soát mức đầu vào và đầu ra của điện.

 

3. Các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời

3.1 Pin lưu trữ năng lượng mặt trời hiện có các loại như:

  • - Axit chì - Loại pin này giá rẻ hơn, nhưng mang lại hiệu suất thấp hơn và tuổi thọ ngắn hơn.
  • - NiCad - Pin này có giá cao hơn axit chì, đổi lại hiệu suất tốt hơn và tuổi thọ cao hơn.
  • - Lithium sắt photphat - mật độ năng lượng rất cao, thời gian hoạt động lâu, tuổi thọ rất dài và an toàn.

3.2 Tuổi thọ pin lưu trữ năng lượng mặt trời

   Pin lưu trữ năng lượng mặt trời bảo hành theo “chu kỳ sạc xả”. Một chu kỳ được định nghĩa là một lần xả pin hoàn toàn (sử dụng cho đến khi lượng điện dự trữ của pin cạn kiệt) sau đó là một lần sạc lại đầy đủ. Trong thực tế, pin lưu trữ năng lượng mặt trời thường được xả một phần sau đó được sạc lại, thay vì xả hoàn toàn mỗi lần. Phạm vi vòng đời của các loại pin năng lượng mặt trời tốt có sự thay đổi đáng kể, sẽ là hàng nghìn chu kỳ, thường là khoảng 2.000 - 10.000 chu kỳ.

3.3 Dung lượng pin lưu trữ năng lượng mặt trời

   Tương tự như vậy, pin lưu trữ năng lượng mặt trời có nhiều loại dung lượng khác nhau. Các loại pin hiện nay chỉ từ hơn 1 kilowatt (kW) đến 10kW. Tuy nhiên, một điểm quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt lớn giữa công suất tối đa và công suất “có thể sử dụng được”. Điều này là do pin năng lượng mặt trời không bao giờ được sử dụng hết hoàn toàn. Do đó, phải biết dung lượng của pin lưu trữ năng lượng mặt trời là dung lượng có thể sử dụng được hay là dung lượng tối đa.

 

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời đã và đang là lĩnh vực kinh doanh lớn và chúng là một nhân tố quan trọng trong sự phát triển của năng lượng mặt trời trong những năm tới. Nhờ việc sử dụng tối đa năng lượng do các hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra, chúng có tác dụng rõ rệt trong việc giảm hóa đơn tiền điện và giảm sự phụ thuộc vào lưới điện công cộng. Điều này sẽ làm giảm áp lực lên lưới điện Quốc gia, giúp đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng một cách bền vững và dễ dàng hơn.

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Bạn đang xem: Pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

HCM-Miền Nam (Mr Danh): 0944.840.666 Hà Nội-Miền Bắc (Mr Hiệp): 0971.043.999 M.Trung-ĐàNẵng (Mr Tuấn Anh): 094.2344.888
Báo giá nhanh
Chat ngay